3 tác dụng tuyệt vời của BCAA với người chạy đường dài

BCAA chứa ba loại Axit Amin thiết yếu có ảnh hưởng rất lớn tới cơ bắp khi chơi thể thao nói chung và chạy bộ nói riêng.

Thực phẩm bổ sung BCAA chứa bộ ba Axit amin chuỗi nhánh (branched-chain amino acids) bao gồm leucine, isoleucine và valine. Đây là ba loại Axit amin thiết yếu mà cơ thể không thể tự tổng hợp được mà phải hấp thụ bên ngoài.

BCAA có khả năng hấp thụ rất nhanh thông qua thành ruột non để ngấm thẳng vào máu. Nhờ vậy nó sẽ được đưa tới tác tế bào cơ bắp nhanh nhất.

Nhờ vào đặc tính này, BCAA là thực phẩm bổ sung không thể thiếu đối với người chơi thể thao cường độ cao nói chung và với người chơi chạy đường dài nói riêng. Dưới đây là ba lợi ích lớn nhất mà BCAA đem lại cho người chơi chạy đường dài muốn bảo vệ cơ bắp một cách bền vững và lâu dài.

1. BCAA tăng cường độ bền bỉ cơ bắp

BCAA tăng cường độ bền bỉ cơ bắp

Sử dụng BCAA trước khi tập sẽ giúp cơ bắp có nguồn dự trữ BCAA vừa đủ để liên tục bù đắp lại tổn thương. Nhờ vậy, cơ bắp sẽ bền bỉ hơn và đỡ đau mỏi hơn.

Điều này phù hợp với cả luyện tập thể thao sức mạnh như tập gym, tập thể hình lẫn những môn thể thao đòi hỏi sự bền bỉ như chạy marathon, đạp xe đường trường.

2. BCAA giúp phục hồi cơ bắp, chống mất cơ

BCAA giúp phục hồi cơ bắp, chống mất cơ

Trong quá trình tập, các cơ bắp của chúng ta liên tục bị tổn thương và mất đi. Dưới tác động thêm của Axit Lactic, chúng ta thường cảm thấy đau mỏi sau tập.

Chạy bộ cường độ cao và đạp xe trong thời gian càng dài, cơ bắp càng bị phá hủy nhiều và chúng ta càng cảm thấy đau mỏi nhiều hơn.

Tuy nhiên, cơ thể ngay sau đó sẽ tập trung protein để tái cấu trúc lại cơ. Việc bổ sung BCAA sẽ giúp thúc đẩy cơ chế phục hồi cơ bắp nhanh hơn bởi BCAA rất dễ hấp thụ vào máu để đưa tới các cơ. Nhờ vậy bạn sẽ đỡ đau mỏi cơ hơn sau khi tập và không bị mất đi các sợi cơ quý giá.

3. BCAA hỗ trợ phát triển cơ bắp

BCAA hỗ trợ phát triển cơ bắp

Sau khi hấp thụ đủ đề phục hồi cơ, lượng BCAA còn lại sẽ được sử dụng để tăng trưởng cơ. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những người sử dụng 5,6 g BCAA sau luyện tập sẽ tăng trưởng cơ bắp nhiều hơn 22% so với những người không dùng.

Tuy nhiên, để thực sự bảo vệ và phát triển cơ bắp một cách hiệu quả, việc bổ sung BCAA phải kèm theo việc ăn uống đầy đủ dưỡng chất đồng thời dành thời gian nghỉ ngơi để cơ bắp có thể hồi phục và phát triển.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *